4 เหตุผลที่ควรบอกตัวเองทุกวัน

4 เหตุผลที่ควรบอกตัวเองทุกวัน

4 เหตุผลที่ควรบอกตัวเองทุกวัน

การสร้างแรงบันดาลใจที่ดี คือหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ มนุษย์เราควรหาเหตุผลดี ๆ มาสร้างแรงบันดาลใจในการชีวิตอยู่เสมอ แต่ข้อคิดหรือเหตุผลดี ๆ เหล่านั้น ต้องไม่เพ้อฝัน หรืออยู่ห่างจากโลกความเป็นจริงมากนัก ต้องเป็นเหตุผลที่จับต้องได้ และส่งเสริมการใช้ชีวิตได้จริง ก่อนจะก้าวข้ามปี 2020 ทีแสนโหดร้ายไป เราเลยเตรียม 4 เหตุผลที่ควรบอกตัวเองทุกวัน มาแนะนำ ให้ทุกคนเอาไปใช้ตาม เพื่อให้ปี 2021 เป็นปีที่ดีของทุกคน ส่วนเหตุผลแต่ละข้อที่ควรบอกตัวเองจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

4 เหตุผลดี ๆ ที่ควรบอกตัวเองทุกวัน

1. ลองส่งต่อความรักให้คนอื่นบ้าง

บางครั้งการเป็นผู้ให้ ก็เป็นหนึ่งเหตุผลดี ๆ  ที่เราควรบอกตัวเองทำเสมอ การให้ไม่ว่าจะให้อะไร ชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แค่ไหน คนรับก็มีความสุขเสมอ การได้เห็นคนอื่นมีรอยยิ้มจากสิ่งที่เราทำ มันคือการสร้างความสุขให้ตัวเองอย่างหนึ่ง และเป็นความสุขที่เราไม่ได้รับแค่คนเดียว แต่คนที่เราให้เขาก็ได้รับเช่นกัน ดังนั้น นี่จึงถือเป็นดับเบิ้ลความสุข ที่เราควรบอกตัวเองให้ทำอยู่เสมอ หรือหากไม่ให้เป็นสิ่งของ ก็ลองสร้างพลังบวงให้คนรอบข้างก็ได้ แบบนั้นก็เป็นการสร้างความสุขที่ทำได้ดีมาก ๆ เช่นกัน บางครั้งคนที่เขามีพลังบวกในตัวเองมาก ๆ เขาไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย ก็สามารถสร้างความสุขให้คนรอบข้างได้ เราเชื่อว่าคุณเอง ก็เป็นแบบนั้นได้เช่นกัน ๆ ไม่เชื่อลองทำดูได้เลย

1-ส่งต่อความรักให้คนอื่่น

2. เพิ่มความสุขให้ตัวเองแบบเต็มร้อย

การจะส่งต่อความสุข หรือพลังบวกต่าง ๆ ให้คนรอบข้าง มันต้องเริ่มจากตัวเราก่อนอันดับแรก ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินประโยคที่ว่า ความสุขจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มต้นจากการสร้างความรักให้ตัวเองอย่างเต็มที่ก่อน และหนึ่งในนั้นคือการเริ่มต้นจากบอกรักตัวเองนั่นเอง อย่าลืมว่าทุกครั้งที่ได้พูดคำนี้ออกมา มันเหมือนเป็นการเติมพลังบวกให้ชีวิต

ช่วยให้ใจเราอิ่มเอมพร้อมรับกับความสุขที่จะเข้ามาได้มากขึ้น แถมยังเป็นการยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ บางครั้งเราต้องเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเองมากขึ้น หากเราปฏิบัติตามนี้ได้ ความสุขมันจะหนีไปจากเราได้ยังไงจริงไหมคะ ฉะนั้น เหตุผลดี ๆ อย่างหนึ่งที่เราต้องบอกตัวเอง และบังคับตัวเองให้ปฏิบัติเสมอ ก็คือการสร้างความสุขให้ตัวเอง วิธีหาความสุขให้ตัวเองด้วยการช๊อป สไตล์หมวก ที่สายไฮแฟชั่นต้องโดน

3. ยอมรับตัวเอง ให้ได้มากขึ้นในทุกวัน

การยอมรับตัวเองให้มากขึ้นในทุก ๆ วัน เป็นหนึ่งเหตุผลดี ๆ ที่เราต้องเอามาปรับใช้เสมอ โดยสาว ๆ อาจจะเริ่มจากการคุยกับตัวเองทุก ๆ วันหน้ากระจก ดูว่าวันนี้เราต้องเจออะไรบ้าง เรามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง จากนั้นก็พยายามที่จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดเหล่านั้นให้ได้ ซึ่งจากงานวิจัยของ Louise L.Hay บอกว่าทุกครั้งที่ได้บอกรักตัวเองหน้ากระจก แรกเริ่มจะเกิดความรู้สึกแปลก ๆ

เพราะคนส่วนมากมักไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง พยายามหาข้อบกพร่องมาตำหนิอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อทำสิ่งนี้ไปสักพักจะเกิดความรู้สึกยอมรับตัวเองในแบบที่เป็นได้มากขึ้น เทคนิคการบอกรักตัวเองก็เพียงแค่ พูดชื่อตัวเอง แล้วตามด้วยคำว่าฉันรักเธอ พูดมันไปอย่างจริงใจ เท่านี้ก็เป็นการสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองได้ 1 ประการแล้วค่ะ

2-ยิ้มให้เองในกระจก

4. ยิ้มแล้วสร้างสิ่งต่าง ๆ ให้ตัวเองหายจากอาการเหนื่อยล้า

แน่นอนล่ะว่า การทำงาน การเรียน หรือการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ที่เราต้องเจอนั้น มันต้องทำให้เราเหนื่อยล้า และบางครั้งอาจจะท้อแท้กับการใช้ชีวิตด้วย แล้วมันจะดีแค่ไหนกันนะ ถ้าเรามีคน ๆ คอยบอกเราว่า ไม่เป็นไรนะ เธอเก่งแล้ว เอาใหม่ พรุ่งนี้จะต้องดีกว่าเดิม ซึ่งคนที่จะบอกประโยคนี้กับเราได้ดีที่สุด ก็คือตัวเองนี่แหละ แค่ส่องกระจกเราก็จะได้พบกับคนนี้ยืนอยู่ตรงหน้าแล้ว ลองบอกรักให้กำลังใจตัวเอง จะเป็นการพูดขอบคุณที่วันนี้เหนื่อยมาด้วยกัน หรือขอบคุณที่พยายามด้วยกันมาอย่างหนักเลยนะวันนี้ รักเธอจัง แล้วจะค้นพบว่ามันจะช่วยเพิ่มพลังใจ คลายความเหนื่อยล้าทั้งหมดได้อย่างมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

มาเริ่มปี 2021 ด้วย 4 เหตุผลที่ควรบอกตัวเองทุกวัน กันนะคะ อะไรที่ผ่านมาแล้วไม่ว่าดีหรือไม่ดี ก็ให้เก็บเอาไว้เป็นบทเรียน จากนั้นเรามาเริ่มสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ และสร้างทัศนคติดี ๆ ในการใช้ชีวิตวันใหม่ไปพร้อมกันดีกว่า ทราบเหตุผลดี ๆ กันแล้ว กูอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ ดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง