5 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่ถูกต้อง

5 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่ถูกต้อง

5 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่ถูกต้อง

การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายของใครหลายคน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะศึกษา และทำความเข้าใจเช่นกัน เราเชื่อว่าแต่ละบ้าน ต้องมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านแน่นอน โดยผู้สูงอายุแต่ละคน ก็จะต้องการการดูแลที่ต่างกันออกไป บทความของเราในวันนี้มี  5 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่ถูกต้อง มาแนะนำ พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า ว่าการดูแลผู้สูงอายุที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรบ้าง

5 วิธีดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่ถูกต้อง

  • เลือกอาการให้เหมาะสม

การเลือกอาหารมีผลมาก ๆ กับสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นคนวัยใดก็ตาม โดยเฉพาะคนที่อยู่ในช่วงวัยสูงอายุ วัยนี้ร่างกายจะมีการใช้พลังงานน้อยลงจากกิจกรรมที่ลดลง จึงควรลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน แต่ให้เน้นอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะปลาจะเป็นชนิดไหนก็ได้ และเน้นเพิ่มแร่ธาตุที่ผู้สูงอายุมักขาด ได้แก่ แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งมีอยู่ในนม ถั่วเหลือง ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ ท่านควรเน้นให้กินอาหารประเภทต้ม นึ่ง ย่าง อบ แทนประเภทผัด ทอด จะช่วยลดปริมาณไขมันในอาหารได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน เพียงเท่านี้สุขภาพของคนที่ท่านรักก็จะดียิ่งขึ้นแล้ว

  • พยายามให้สัมผัสอากาสบริสุทธิ์มากที่สุด

อีกหนึ่งอย่างที่มีผลกับสุขภาพ คือเรื่องของอากาศ การที่ผู้สูงอายุได้สัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์ จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคได้ โดยท่านอาจพาไปเดินเล่นในสวนสาธารณะใกล้ ๆ บ้าน สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ก็ได้ แต่หากไม่ได้จริง ๆ ลองปรับภูมิทัศน์ภายในบ้านให้ปลอดโปร่ง สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก ลองนำต้นไม้สีเขียวเข้ามาปลูก เพิ่มความสดชื่นและออกซิเจน จัดเก็บสิ่งปฏิกูลให้เหมาะสม เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เท่านี้ก็เป็นการสร้างสุขภาพดีเพิ่มขึ้นอีกข้อแล้ว

  • ระวังเรื่องการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม

ยากับผู้สูงอายุถือเป็นของคู่กัน โดยทั่วไปแล้วผู้สูงอายุมักจะมียาประจำให้รับประทาน หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องได้รับวิตามิน เพื่อเสริมสร้างการทำงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  การซื้อยากินเอง การใช้ยาเดิมที่เก็บไว้มาใช้รักษาอาการที่เกิดใหม่ หรือรับยาจากผู้อื่นมาใช้ ถือเป็นเรื่องที่ต้องระวังมาก ๆ เนื่องจากวัยนี้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตในการกำจัดยาลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดพิษจากยาหรือผลข้างเคียงอาจมีแนวโน้มรุนแรง และเกิดภาวะแทรกซ้อนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ฉะนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาจะดีที่สุด อย่าปล่อยให้ผู้สูงอายุรับทานยาเองเด็ดขาด

  • ออกกำลังกายเท่าที่ทำได้

แน่นอนว่าปัจจัยหลักที่ทำให้สุขภาพของมนุษย์ดี ต้องมีเรื่องของการออกกำลังกายรวมอยู่ด้วยเสมอ หากผู้สูงอายุในบ้านของท่านไม่มีโรคประจำตัว แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิกสัก 30 นาทีต่อครั้ง ทำให้ได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะเกิดประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก ๆ  โดยขั้นตอนการออกกำลังกายจะต้องค่อย ๆ เริ่มทำ อาจจะทำกายบริการแบบยืดเส้นยืดสายท่าง่าย ๆ ไม่ต้องเอาท่าที่ยากมาก เน้นท่าที่เหมาะสมกับวัย และสรีระของร่างกายแทน หาก 1 สัปดาห์ ทำให้ได้สัก 2 – 3 ครั้ง รับรองว่าผู้สูงอายุ จะต้องมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งในส่วนของกล้ามเนื้อ การไหลเวียนของหลอดเลือด และการทำงานของหัวใจด้วย

  • อบายมุกทั้งหลาย ต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้ถึงที่สุด

เรื่องของอาบายมุกเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด บ่อยครั้งเรามักเห็นผู้สูงอายุ ยังยึดติดอยู่กับอบายมุกรูปแบบ    ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สุรา บุหรี่ และอื่น ๆ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมีผลกับสุขภาพโดยตรง แรก ๆ ช่วงที่ยังเป็นคนวัยหนุ่มสาว มันจะไม่ส่งผลมากนัก เพราะร่างกายยังทำงานในส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่พอเริ่มแก่ตัวไป กระบวนการทำงานของร่างกายเรา จะทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม ฉะนั้น  บุหรี่และสุรา จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือลดความรุนแรงของโรคได้ ทั้งลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และยังช่วยป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ อาชญากรรมต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมด้วย

หากที่บ้านของท่านมีผู้สูงอายุ ลองเอาหลักการดูแลที่เรานำเสนอไปปรับใช้ดูได้เลย รับรองว่าทำตามแล้ว สุขภาพผู้สูงอายุ ในบ้านท่าน จะต้องดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอน