6 อาหารลดบวม ช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้

6 อาหารลดบวม ช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้

อาหารการกิน ถือว่ามีผลกับสุขภาพและการใช้ชีวิตของเราเกิน 70% บางครั้งเรามักจะพบเห็นคนที่มีปัญหาสุขภาพ เกี่ยวกับอาการบวมน้ำ ซึ่งมันมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ แต่ที่เจอบ่อยที่สุดก็คือ ภาวะบวมน้ำจากอาหารที่กินเข้าไป แน่นอนว่าอาการเหล่านี้ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพแน่นอน บางคนอาจจะตั้งคำถามว่า แล้วเราจะทราบได้อย่างไรล่ะ ว่าอาหารแบบไหนดีต่อสุขภาพ ทานแล้วลดอาการบวมน้ำได้ ถ้าท่านเองก็สงสัยในเรื่องนี้อยู่ บทความของเราวันนี้มี 6 อาหารลดบวม ช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้ มาแนะนำ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

6 อาหารลดบวม ช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้

  • น้ำเปล่า

ไม่มีอะไรจะสร้างสมดุลให้ร่างกาย และดีต่อสุขภาพได้เท่ากับน้ำเปล่า ที่เราดื่มกินทุกวันอีกแล้ว แต่น้ำเปล่าที่เลือกดื่ม ก็ต้องได้รับการยอมรับ ว่าเป็นน้ำที่สะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอมด้วยรนะคะ โดยน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย และหากใครคิดว่าบวมน้ำอยู่แล้วไม่ควรดื่มน้ำเยอะ ขอให้คิดใหม่เลยค่ะ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยขับปัสสาวะ ช่วยในการขับถ่าย ระบายโซเดียมในร่างกายออกไปกับระบบขับถ่ายของเรา และยังช่วยปรับสมดุลแร่ธาตุ ของเหลวในเซลล์ร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว กันด้วยนะคะ

  • โยเกิร์ตธรรมชาติ

สิ่งต่อมาที่ช่วยลดภาวะบวม และปรับสมดุลของร่างกายเราได้อย่างดี หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าอาการบวมที่เกิดกับเรา มันมาจากระบบย่อยอาหารไม่ดี มีกรดเกิน แก๊สเกิน มีอาการพุงป่อง พุงยื่นหลังมื้ออาหาร ก็ใช้โยเกิร์ตแก้อาการบวมได้ โดยโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยในการย่อยอาหาร มีโพรไบโอติกส์ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยให้ทำงานได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยกันด้วยนะคะ

  • สับปะรด

มาต่อกันที่ผลไม้บ้าง ความจริงแล้วมีผลไม้หลายชนิดมาก ๆ เลยค่ะ ที่ช่วยลดอาการบวมน้ำ จากการรับประทานอาหารได้ แต่ที่ดีสุด และเด็ดจัดต้องยกให้สับปะรดเลย เพราะ ผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยย่อย ด้วยเอนไซม์ช่วยย่อยเฉพาะตัว และยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับน้ำส่วนเกินในร่างกาย ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยลดอาการบวมน้ำ รวมไปถึงลดอาการบวมจากการอักเสบ และทำให้แผลหายเร็วอีกด้วยนะ

  • กีวี

กีวีเองก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้านมาก ๆ ทั้งช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก แถมยังช่วยเรื่องลดอาการบวมน้ำได้อีก ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าในผลของกีวี มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด และยังมีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดัน  ควบคุมปริมาณของเหลวภายในเซลล์ ลดอาการบวมน้ำได้เช่นกัน แต่ถึงประโยชน์จะมากมายแค่ไหน กีวีก็มักจะเป็นผลไม้ที่ไม่ถูกเลือก ถึงถูกเลือกก็เลือกกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่า ผลไม่ชนิดนี้มันมีราคาขายค่อยข้างสูงในบ้านเรานั่นเอง

  • ฟักเขียว

หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าฟักเขียวแสนอร่อยในแกง และต้มรูปแบบต่าง ๆ มันมีสรรพคุณในตัวเยอะเช่นกัน โดยสรรพคุณหลัก ๆ ของเจ้าฟักเขียว คือมันมีรสเย็น แถมยังเป็นผักที่ฉ่ำน้ำ ทำหน้าที่แก้กระหายได้ดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ใช้แก้อาการบวมน้ำ ปัสสาวะไม่ออก และลดความร้อนในร่างกายได้ด้วย ถ้าใครไม่ชอบทานผลไม้แบบตรง ๆ จะเลือกทานอาหารที่มาส่วนผสมของฟักเขียวก็ได้นะคะ รับรองว่าได้ประโยชน์กับร่างกายเต็ม ๆ เช่นกัน

  • แตงกวา

ปิดท้ายกันที่แตงกวา ผักหนึ่งชนิดที่เรานิยมนำมารับประทานกับอาหารรูปแบบต่าง ๆ จำนวนมาก แตงกวาเป็นผักที่หาง่ายมาก ๆ และราคาไม่สูงเท่าผักชนิดอื่น ๆ โดยแตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะ และยังมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยขับน้ำส่วนเกินในร่างกาย ลดอาการบวม ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกายด้วย และแน่นอนค่ะว่า แตงกวาก็พกประโยชน์มามากมาย ทั้งช่วยให้ผิวสวย ช่วยในการขับถ่ายด้วยนะคะ

ความจริงแล้วอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องลดอาการบวมน้ำ ยังมีอีกหลายรูปแบบ แต่ที่เราเลือกมาฝากทั้ง 6 ชนิดนี้ เป็นสิ่งที่หารับประทานได้ง่าย ดังนั้น หากใครที่ประสบกับปัญหาสุขภาพ เกี่ยวกับอาการบวมน้ำอยู่ ลองรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของผักผลไม้ทั้ง 6 ชนิดนี้ดูนะคะ รับรองว่าอาการบวมที่เป็นอยู่ จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน